Ngoài sự mất vệ sinh trông thấy trong cách pha chế: Pha chế nước gần cống nước thải hôi thối, bên đống rác bã mía đầy ruồi, nhặng
Thì một số quán còn pha bột trà giá rẻ xuất xứ từ Trung Quốc, đường hóa học và chất tạo mùi thơm để thu lợi nhuận cao (nguyên liệu này có bán khá sẵn tại chợ Đồng Xuân).Sau khi dùng tay trần ép thân mía, vị chủ hàng này còn không ngần ngại đưa ngón tay vớt một số gợn trên mặt cốc nước rồi đưa cho chúng tôi. Nghe đến đó, chúng tôi cũng phần nào tin hơn về thu nhập 2 triệu đồng/ngày của chị. Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), nếu uống nhiều các loại nước tiểu khát được pha chế với những nguyên liệu không rõ cội nguồn sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trường diễn, tức là việc nhiễm độc sẽ diễn ra trong một quá trình dài hay còn gọi là nhiễm độc mạn tính.
000 đồng. Là người bán trà đá hơn 10 năm nay tại cổng sau Trường ĐH Khoa học, tầng lớp và nhân bản, chị Thủy san sẻ: Vì là nơi tập trung rất nhiều sinh viên nên mỗi ngày chị bán ra hơn 800 cốc trà đá, nhân trần, chưa kể các loại hạt, kẹo và các loại nước tiểu khát khác. Gia tăng nguy cơ nhiễm độc Cùng đám bạn ngồi trò chuyện phiếm và giải cơn khát tại một hàng trà đá gần cổng Trường ĐH Thủy Lợi, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì sự mất vệ sinh nơi hàng nước mía.
Còn đá được sử dụng ở một số hàng quán vỉa hè còn không rõ nguồn gốc. Hiện, mỗi cốc trà đá, nhân trần chị bán giá 2. Một số khách bên cạnh hóm hỉnh: “Tính ra khoản thu nhập mỗi ngày của chị là niềm ước mơ của không ít cán bộ, công viên chức chức hiện thời đấy”.
Việc đưa chất thơm vào thân người ở một mật độ lớn sẽ được tích lũy, khu trú trong thân. Khách hàng cốt là người dân đi tập thể dục sáng, tối và các bạn trẻ ra quanh sân Mỹ Đình hóng mát, thả diều. Đông khách, các quán còn bày bàn ghế tràn xuống cả lòng đường. Theo chị Thủy, số vốn chị bỏ ra mỗi ngày khoảng chục viên than tổ ong, vài chục lít nước, gần chục túi đá, 3kg chè, tổng cộng khoảng 400.
000 - 500. Tới tận 23 giờ đêm, các quán hàng vẫn nờm nợp. Các hàng quán giải khát mọc lên như nấm tại cổng sau Trường ĐH Khoa học, tầng lớp và nhân bản gây ngăn trở việc đi lại. Một số địa điểm “hot” về trà đá như: Trước cửa Nhà thờ Lớn, Ngã Tư Sở, gần rạp hát Lớn.
Siêu lợi nhuận Có mặt tại quán nước gần sân vận động Mỹ Đình, chúng tôi không khỏi sốc trước doanh thu “cỏn con” của vị chủ hàng: “Chị bán cả ngày, trừ hoài bỏ ra cũng được đôi triệu”.
000 đồng. Khi được hỏi, chị chủ hàng tỏ ra khá dửng dưng: “Ôi dào, khách đông thế này nên phải làm nhanh thôi, với lại hiếm chị mới dùng tay cho tiện vì cũng sạch chứ bẩn gì”.