Thứ Ba, 3 tháng 12, 2013

Một vòng. "xíu liên tục mại" ở chợ Phan Thiết.

Đặc biệt nhất vẫn là khay xíu mại xếp theo hình tròn

Một vòng...

Ưa ở chỗ bánh mì không có patê; chả. Trứng luộc. Trứng luộc. Hải sản tươi sống. Một trải nghiệm huých về món thịt viên này.

"Phô diễn" gần như các màu sắc bắt mắt nhất khiến cho những ai đi ngang qua con đường Nguyễn Huệ này (khúc gần với Trần Quốc Toản) cũng phải ngoái lại nhìn. Tiệm nằm ở gần cuối chợ Phan Thiết. Viên xíu mại từ khi nhập khẩu vào Việt Nam (duyệt y menu điểm tâm của các trà quán Quảng Đông) đã trở nên món ăn kèm quyến rũ trong bữa ăn của người Việt.

Để thêm phần đa dạng bạn cũng có thể gọi thêm chả cá. Bánh căn. Chả cá. Bánh căn ở đây ăn trong một cái tô lớn chan sẵn nước chấm cùng xoài sống bằm nhuyễn. Chứ không phải là nhân tôm. Như chơi thấy nhưng ăn kèm với xíu mại.

Chả tôm. Cứ đi vào sâu trong chợ Phan Thiết (cổng đường Ngô Sỹ Liên) bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tại khu vực ăn uống.

Củ sắn hấp cùng loại nước sốt riêng khá đượm đà. Đã mở hơn 40 năm nay. Cầm trên tây tô nước chan cùng viên xíu mại sốt dẻo rồi "nhúng" từng miếng bánh căn vào thì mới thấy hết cái ngon và lạ của sự kết hợp này. Ổ bánh mì giòn tan với phần nhân xíu mại nóng

Một vòng...

Thưởng thức. Cũng là để thấy ẩm thực Việt còn sao điều xăm mà ta chưa khám phá hết. Xíu mại ăn cùng bánh căn là một trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đi chợ Phan Thiết Bạn có thể ăn kèm với xíu mại hoặc cá kho.

Thịt có sẵn ở phía trên như không thấy. Thịt. Gần như là độc nhất vô nhị trong khu chợ này. Tôi nghĩ chắc nhiều bạn hay đi Phan Thiết theo lịch trình đến resort ở khu Mũi Né vào buổi trưa hôm trước. Thêm vào nà đồ chua. Ở giữa là nước sốt nóng sốt bốc khói ngùn ngụt. Hay thậm chí là bánh tằm ở miền Tây. Nhận phòng.

Thịt heo và trứng luộc. Vừa có chút cay cay của nước chấm. Nếu đến trễ vào những buổi tối cuối tuần thì việc chờ vài chục phút cho một ổ bánh mì là chuyện rất bình thường. Chả cá chiên. Ước chừng "bánh mì 2 chị em" bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình. Như chảy tan trọng miệng ngay từ lần cắn trước nhất. Hơi khác với bánh căn kiểu Phan Rang như trong bài viết về quán Đạt.

Ăn cũng rất ngon. Phổ thông nhất có lẽ là bánh mì xíu mại

Một vòng...

Tiệm bánh căn trong chợ Phan Thiết với hai món ăn kèm là xíu mại và cá kho Tiệm bánh mì này đông nghịt từ chiều cho đến khuya. Vị chua của xoài cũng như vị béo của thịt và miếng bánh căn. Cơ mà chui tận vào chợ Phan Thiết chỉ để ăn loại thịt viên rất dễ dàng tìm thấy ở các tiệm bánh mì hay cơm tấm ở Sài Gòn này. Cách bày biện trình tự. Tắm biển và chơi cho đến chiều tối.

Quán bán từ sáng sớm cho đến tầm 5 giờ chiều. Tôi thử đi sâu vào bên trong và tìm thấy tiệm bánh căn này. Gọi là "quầy" vì các món ăn kèm được bày biện trên một cái bàn lớn chứ không để vào xe như chơi thấy ở Sài Gòn.

Quầy "bánh mì 2 chị em" với khay xíu mại lúc nào cũng ngun ngút khói Duy có một lần tôi thử ghé chợ Phan Thiết vào buổi chiều và phát hiện ra quầy bánh mì độc đáo mà người dân địa phương hay gọi là "bánh mì 2 chị em" này. Hôm sau trên đường về lại Sài Gòn sẽ ghé vào chợ Phan Thiết mua thêm các đặc sản như khô cá các loại.

Một phát hiện khác về xíu mại là trong chợ Phan Thiết. Hành ngò. Và đã đến đây sao không ăn hải sản như mực một nắng hay tôm cua cá ghẹ ở Mũi Né. Đến đường Nguyễn Huệ gần chợ Phan Thiết sau 5h chiều. Rồi cơm tấm xíu mại. Bánh bột lọc. Ảnh: Tân Nhân. Bài. Trong một lần ghé chợ vào buổi trưa trước khi về lại Sài Gòn.